Cách bảo quản Sô cô la để giữ được lâu hơn

Nếu bạn được tặng Sô-cô-la, thích ăn Sô-cô-la hoặc đơn giản bạn là người làm ra Sô-cô-la để bán? Nếu bạn không biết bảo quản Sô-cô-la thế nào cho đúng cách hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể bảo quản và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Các lỗi thường gặp trong bảo quản Sô-cô-la

Hiện tượng "lại" đường và bơ

Hiện tượng "lại" đường làm cho bề mặt của Sô-cô-la có màu xám và bao bọc bởi một lớp si rô dính, đó chính là đường bị bốc hơi và kết lại. Hiện tượng "lại" bơ cũng làm cho bề mặt sô cô la có màu xám nhưng là do tinh thể chất béo nhỏ, gây ra bởi sự thay đổi cấu trúc của bơ ca cao ở những nhiệt độ khác nhau.

Hai hiện tượng này xảy ra khi bạn bảo quản Sô-cô-la trong môi trường ẩm ướt, Sô-cô-la sẽ hấp thu hơi nước trên bề mặt và tạo thành lớp đường dính. Độ ẩm khiến Sô-cô-la bị "lại" đường và bơ là 82 - 85% đối với Sô-cô-la đen và 78% đối với Sô-cô-la sữa.

Sô-cô-la bị phủ một lớp phấn trắng khi bảo quản không đúng nhiệt độ

Hiện tượng Sô-cô-la bị mất mùi vị

Hiện tượng này xảy ra do Sô-cô-la bị tiếp xúc với nước và ánh sáng mặt trời dẫn đến bị oxi hoá làm mất mùi. Ngoài ra là do đặt Sô-cô-la xung quanh những lọai thực phẩm có mùi mạnh, khiến Sô-cô-la bị nhiễm mùi. Sô-cô-la để quá lâu cũng sẽ bị mất mùi vị.

Sô-cô-la bị dính vào nhau

Nếu cách bảo quản Sô-cô-la handmade không đúng, để ở nhiệt độ cao thì Sô-cô-la sẽ bị chảy và dính lại với nhau.

Sô-cô-la trắng bị vón cục

Sô-cô-la trắng chứa nhiều đường, protein sữa và lactose. Những chất này rất nhạy cảm khi nhiệt độ vượt qua 45oC, nó sẽ bị kết vón lại.

Sô-cô-la khi ăn cảm thấy lạo xạo

Sô-cô-la lỏng để lâu trong môi trường ẩm sẽ hấp thụ nước, lượng nước này sẽ hoà tan đường có trong sôcôla, sau đó kết tinh lại và tích tụ tạo thành các hạt vón cục, gây lạo xạo khi ăn, Sô-cô-la không đươc mịn.

Sô-cô-la có bong bóng hơi và các lỗ nhỏ

Nguyên nhân của tình trạng này là do khi đổ khuôn, bạn rung sản phẩm chưa kỹ, bọt khí trong khuôn vẫn chưa thoát hết ra, tạo nên các lỗ khí. Thứ hai, do Sô-cô-la khi đổ khuôn quá đặc làm bong bóng khí không thoát ra được.

Sô-cô-la bị rạn, nứt

Là do Sô-cô-la bị làm lạnh quá nhanh gây ra thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc sản phẩm được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ quá thấp.

Nhiệt độ hợp lý bảo quản Sô-cô-la

Sô-cô-la không thích nhiệt độ cao, ai cũng biết nhưng thấp bao nhiêu là vừa thì không phải ai cũng biết.

Thật ra Sô-cô-la không nhân nếu để ở nhiệt độ phòng (25 – 27oC) thì có thể bảo quản trong vòng 12 tháng đến 18 tháng tùy theo sản phẩm.

Sô-cô-la có nhân thì thời gian và điều kiện bảo quản còn tùy vào loại nhân.

  • Đối với các loại nhân trái cây như chanh dây hay dâu thì sử dụng từ 5 - 7 ngày sau khi mở hộp. Nếu để trong tủ lạnh có thể giữ được khoảng 3 tuần.
  • Nhân mứt hoặc rượu thì giữ được lâu hơn, khoảng 1 tháng ở nhiệt độ phòng và khoảng 3 tháng trong tủ lạnh.

Lưu ý bảo quản Sô-cô-la đúng cách

  • Luôn bảo quản ở nhiệt độ từ 18 – 20oC và độ ẩm từ 50 - 60%.
  • Nhớ gói kín Sô-cô-la nhé, tuyệt đối không để Sô-cô-la tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì sẽ gây ra hiện tượng chảy nước.
  • Không để Sô-cô-la cạnh những sản phẩm có mùi khác, sẽ khiến Sô-cô-la dễ bị mất mùi và hương vị đặc trưng
  • Bảo quản Sô-cô-la ở nơi sạch sẽ, không có côn trùng và nấm mốc.
  • Có thể bảo quản lạnh với điều kiện Sô-cô-la không bị rạn, vỡ và phải bọc trong túi nylon hoặc giấy bạc thật kín.
  • Không bảo quản Sô-cô-la trong môi trường chân không vì Sô-cô-la có thể sẽ bị vỡ.

Với các cách bảo quản Sô-cô-la handmade đơn giản này, chắc hẳn bạn đã bỏ túi được cho mình một vài bí kíp tuyệt vời, giúp cho món quà Sô-cô-la thêm phần trọn vẹn và ý nghĩa!

Nguồn Internet

Quốc Dũng / 0 bình luận / 10/07/2020
Viết bình luận
Emochoice
icon icon icon